Cận cảnh chiếu đèn chữa vàng da sơ sinh ở trẻ#vangda #vangdasosinh #chieudenvangda

Vàng da sơ sinh là tình trạng nồng độ bilirubin (sắc tố mật) trong máu tăng lên quá cao, thấm qua da và các tổ chức liên kết, gây nên tình trạng vàng da, vàng niêm mạc. Sau khi sinh, trẻ sẽ xuất hiện tình trạng vàng da sinh lý. Với những trường hợp vàng da mức độ nặng hơn thì cần phải có cách chữa vàng da sơ sinh phù hợp để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Để điều trị vàng da sơ sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo một số phương pháp điều trị như chiếu đèn vàng da, thay máu khi trẻ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc và tình trạng vàng da bệnh lý hay sinh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chiếu đèn vàng da là phương pháp hiện đại, tiết kiệm và dễ thực hiện. Chiếu đèn vàng da sử dụng ánh sáng xanh hoặc ánh sáng trắng để chuyển bilirubin tự do thành photobilirubin có khả năng tan trong nước và đào thải qua nước tiểu ra ngoài cơ thể, giúp giảm hiện tượng vàng da sơ sinh hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của phương pháp điều đèn chữa vàng da sơ sinh là năng lượng ánh sáng từ đèn phát ra sẽ xuyên qua lớp da của trẻ và tác động lên các phân tử bilirubin trong lớp mô mỡ dưới da, biến nó thành những sản phẩm quang oxy, có tính chất hòa tan trong nước, không gây độc, thải trừ qua da.

Trong quá trình thực hiện chiếu đèn chữa vàng da sơ sinh, cần đảm bảo tốt các yếu tố chuẩn bị, tuân thủ quy trình theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Chuẩn bị lồng ấp vệ sinh sạch sẽ, điều chỉnh đèn với thông số thích hợp. Băng mắt cho trẻ bằng vải, dùng bỉm để bảo vệ bộ phận sinh dục của trẻ. Sau đó là đặt trẻ trong lồng chiếu đèn vàng da sao cho đảm bảo bộc lộ toàn bộ phần da để tiếp xúc với ánh sáng xanh, trắng càng nhiều càng tốt. Cuối cùng là bật công tắc đèn và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt bệnh nhi. Lưu ý là cung cấp đủ nước khi trẻ đang trong thời gian chiếu đèn, nên cho trẻ bú sữa mẹ.

Nên thay đổi tư thế trẻ mỗi 2-4 giờ trong quá trình chiếu đèn vàng da. Đồng thời kiểm tra nồng độ Bilirubin máu liên tục 12-24 giờ/lần để quyết định thời gian chiếu đèn cho trẻ vàng da sơ sinh.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.