Da kề da – Liều thuốc diệu kỳ cho em bé sơ sinhMặc dù cho đến hiện tại nhiều người vẫn chưa biết da kề da là gì và nó thực sự có hiệu quả như thế nào. Trên thực tế, phương pháp da kề da sau sinh đã được kiểm chứng là giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả mẹ và bé, đặc biệt với trẻ sinh non.

Phương pháp da kề da sau sinh hay còn gọi là phương pháp Kangaroo thực hiện bằng cách đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Giữa mẹ và bé sẽ không còn khoảng cách khi phần mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, đầu bé nghiêng một bên áp sát vào người mẹ.

Dưới sự hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, phương pháp tiếp xúc da kề da cho trẻ sơ sinh được khởi động từ một chương trình mới do Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em Bộ Y tế đề xuất theo Quyết định số 4673/QĐ –BYT ngày 10/11/2014. Từ thực trạng tỷ lệ tử vong bé sơ sinh đặc biệt là tử vong trong 3 ngày đầu còn rất cao, chương trình da kề da bao gồm 6 bước như sau:

Lau khô ủ ấm trước khi thực hiện da kề da

Tiêm bắp 10 đơn vị oxytocin

Tiến hành kẹp và cắt dây rốn muộn

Kéo dây rốn kiểm soát

Thực hiện xoa đáy tử cung 15 phút một lần trong vòng 2 giờ đầu tiên sau đẻ
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ sinh non: Lợi ích tuyệt vời không thể phủ nhận khi thực hiện phương pháp da kề da sau sinh là giúp cho tình cảm mẹ con quấn quýt, hòa nhập hơn, đồng thời, nhờ được da kề da với bố hoặc mẹ mà trẻ được giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở và đường huyết, ít quấy khóc hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển não bộ bé, kích thích hệ tiêu hóa, giúp bé tăng cân đều, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, nhờ được tiếp xúc da kề da với mẹ mà trẻ được bú sớm, kích sữa về sớm và nhiều hơn.

Đối với mẹ: Phương pháp da kề da sau sinh giúp mẹ thoát khỏi cảm giác đau đớn và thoải mái, mãn nguyện và hạnh phúc hơn khi được ôm ấp đứa con bé bỏng mong chờ suốt 9 tháng 10 ngày, nhờ da kề da với bé mà huyết áp của mẹ dần về trạng thái ổn định, các cơn đau biến mất, hạn chế được khả năng trầm cảm sau sinh rất lớn.

Thời gian tuyệt vời cho phương pháp da kề da này là từ 30 phút đến 1 giờ sau sinh. Tuy nhiên đối với trường hợp mẹ tiến hành sinh mổ, da kề da cũng có thể áp dụng với bố thay cho mẹ ngay sau sinh.

Tiếp xúc da kề da cho trẻ sơ sinh là một phương pháp khoa học được áp dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Mẹ hay bố hay người thân trong gia đình đều có thể thực hiện phương pháp da kề da sau sinh để em bé có thể cảm nhận làn hơi ấm, sự yêu thương của gia đình và từ đó giúp bé tăng thêm sức đề kháng và khả năng phát triển.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.