[SỰ THẬT] BÍ QUYẾT giúp trẻ NGỦ XUYÊN ĐÊM – SÂU GIẤC – KHÔNG VẶN MÌNH | Dược sĩ Trương Minh Đạt

[SỰ THẬT] BÍ QUYẾT giúp trẻ NGỦ XUYÊN ĐÊM – SÂU GIẤC – KHÔNG VẶN MÌNH | Dược sĩ Trương Minh ĐạtThông thường trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ 14 – 17 tiếng/ngày, và 50% giấc ngủ là giai đoạn REM (giấc ngủ động, giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh – tức là bé quay đi, quay lại, khua chân múa tay…)

Các bạn hãy để lại COMMENT hoặc nhắn tin vào
🔴 Link: để được bác Đạt tư vấn nhé

TRẺ EM CÓ 2 KIỂU NGỦ
1. Giấc ngủ REM: là giấc ngủ động, giấc ngủ có những giấc mơ sống động và đôi khi chúng ta quan sát bé (ngay cả người lớn) chúng ta sẽ thấy mắt nhấp nháy, khua chân, khua tay, quay qua quay lại… mà các em thường gọi là trằn trọc khó ngủ…
Đây là lúc não bộ của bé có cơ hội củng cố ký ức và nâng cao kỹ năng nhận thức của trẻ, giúp phát triển não bộ và thíc nghi môi trường sống.
2. Giấc ngủ NON – REM (không REM): là giấc ngủ sâu, ngủ không ý thức. Chắc chúng ta cũng đã từng chứng kiến con chúng ta ngủ không biết trời đất là gì, bế lên bế xuống, vật qua vật lại bé vẫn ngủ ngon lành.
Giấc ngủ này lại được chia làm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1: bé lơ mơ, ngủ gà, mắt sụp mí (anh chứng kiến nhiều bé đang ăn và ngủ ngon lành, gật cái lại mở mắt lại bốc đồ ăn sau đó lại ngủ).
Giai đoạn 2: Giấc ngủ của bé sâu hơn 1 tí, bé dễ bị đánh thức hơn, một tác động nhỏ, một tiếng động nhỏ cũng khiến bé mở mắt, tỉnh giấc, giật mình…
Giai đoạn 3: Giấc ngủ sâu, bé nằm yên không động đậy.
Giấc ngủ NON -REM của bé luôn đi qua 3 giai đoạn này, cứ lặp lại liên tục suốt đêm.

MỘT CHU KỲ GIẤC NGỦ SẼ CÓ GIẤC NGỦ REM & NON – REM
Người lớn: chu kỳ giấc ngủ khoảng 90 – 120 phút, trong đó 20 – 25% là giấc ngủ REM và 1 đêm có nhiều chu kỳ giấc ngủ nối tiếp nhau.
Trẻ sơ sinh đến 9 tháng tuổi: chu kỳ giấc ngủ 50 phút, 50% là giấc ngủ REM và kéo dài đến 9 tháng tuổi. Đây là lý do trẻ từ 0 – 9 tháng ngủ không được Yên như mong đợi của các bạn, chúng ta cứ nghĩ rằng bé ngủ là phải nằm yên không quay qua quay lại…nếu bé có các biểu hiện quay qua quay lại, thính ngủ các em nghĩ ngay rằng con khó ngủ do thiếu chất, đặc biệt Canxi và D3. Khi thấy bé như vây, chúng ta lại bế bé lên, vỗ về, nằm võng đung đưa với mong muốn đưa bé vào giấc ngủ phải nằm yên, đây là sai lầm thường thấy của các thành viên trong gia đình: việc này là không nên vì chúng ta bế bé lên, vỗ về bé, đu đưa bé… vô hình chung chúng ta đang làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bé, khiến bé không phát triển nhận thức, sinh lý một cách tự nhiên. Khi bé đang ở giấc ngủ REM bé sẽ quay đi quay lại, chân tay dơ lên dơ xuống – Nếu chúng ta không động vào bé, bé sẽ từ từ chuyển qua giai đoạn NON-REM.

MẸO GIÚP CON NGỦ NGON
Mặc dù giấc ngủ của trẻ sơ sinh không kéo dài, thường 3 tiếng/ lần, nhưng chúng ta vẫn có cách để giúp bé thư thái hơn, ngủ ngon hơn, đương nhiên chúng ta không làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bé.
1. Tạo thói quen trước khi đi ngủ:
– Tắm nước ấm: việc này giúp bé thư giãn, dễ chịu
– Cho con bú: khi bé bú bé cảm nhận được sự an toàn
– Mặc quần áo thoải mái
Việc này cần được thực hành một cách đều đặn, liên tục, nhất quán kết hợp với giờ đi ngủ của bé.
2. Tránh chơi đùa, kích thíc bé trước khi đi ngủ vì khiến bọn trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn. Thay vào đó chúng ta có những hoạt động tiêu ít năng lượng hơn trước khi đi ngủ.
– Như đọc sách
– Nghe bài hát ru
– Bản nhạc du dương
3. Giúp bé phân biệt Ngày – Đêm.
Bé 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ, trẻ không phân biệt được ngày và đêm.
– Chúng ta giúp bé bằng cách đón nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.
– Vào ban đêm chúng ta hãy là mờ đèn, tắt các màn hình để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn, bên cạnh đó việc tắt hoặc làm mờ ánh sáng giúp não bộ của bé sản sinh Melatonin giúp bé đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.
4. Đặt em bé xuống giường của chúng trước khi chúng ngủ sâu, tức là chúng ta đặt bé lúc bé đang lơ mơ (giai đoạn 1 của giấc ngủ NON-REM trong chu kỳ giấc ngủ của bé), đừng bế trên tay khi chúng đã đi vào giấc ngủ sâu (giai đoạn 3 của giấc ngủ NON-REM). Nếu chúng ta đặt bé lúc này chúng sẽ tỉnh vì chúng ta đang làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của chúng. Lưu ý chỗ ngủ của bé không nên có đồ chơi.
5. Nếu bé khóc, tức là bé đói hoặc bé đang không cảm nhận được sự an toàn, hãy vỗ về bé, trấn an bé. Việc này giúp bé hiểu rằng chúng ta đang ở bên cạnh bé.
Trương Minh Đạt
———————————————————————————————-
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website:
Fanpage:
Youtube:
Hotline: 096 3101 255
#cachgiuptretungu #nguxuyendem #dayconngutulap #contungu #luyenngu #nguhaygiatminh #ngukhongsaugiac #nguhayvanminh #khocdem #nguxuyendem #giatminh #khoc #easy #nuoiconeasy #blw
#trungtamsuckhoenhikhoa #biengan #tresosinh #sosinh #truongminhdat #ttsknk
————————/————————
© Bản quyền thuộc về Century – Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa
© Copyright by Century – Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa ☞ Do not Reup

source

Century - Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.