Thai nhi thành hình và phát triển thế nào trong tử cung?#mangthai #thainhi #thaisan

Chắc hẳn bà mẹ nào khi bước vào giai đoạn mang thai cũng tò mò, thắc mắc không biết con phát triển trong bụng mẹ như thế nào, các giai đoạn thai nhi phát triển ra sao. Quả thật, đây là một hành trình vô cùng ấm áp và thú vị.

Giai đoạn thai nhi phát triển sẽ được bắt đầu từ lúc trứng được thụ tinh trong vòng 12-24 giờ sau khi tinh trùng gặp được trứng. Nếu mọi việc suôn sẻ, sự kiện sinh học đơn giản này bắt đầu một loạt các quá trình càng lúc càng phức tạp hơn tạo nên một con người mới. Suốt nhiều ngày tiếp theo, trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong lúc nó đi chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung.

Tất cả những phân tử nhỏ bé này là những tế bào cuối cùng sẽ trở thành trái tim.Mầm sống bắt nguồn từ đây, khi chúng bắt đầu đập đồng loạt. Đó là nhịp đập của sự sống, chính xác hơn, thì đó là khởi đầu của một cỗ máy vận hành quá trình bơm máu. Phôi thai lúc này chỉ mới 20 ngày tuổi và dài khoảng 2 mm. Đây là giai đoạn ghi dấu những thay đổi to lớn trong hình dạng của phôi thai. Một cách rất từ từ, phôi thai nhi phát triển thành hình dáng của con người.

Theo tháng ngày con phát triển trong bụng mẹ, đầu và các đặc điểm trên khuôn mặt hiện ra rõ hơn. Ở giữa đầu hình thành hai bướu nhỏ sẫm màu. Chỉ trong vài ngày, chúng sẽ phát triển thành đôi mắt nhỏ xíu. Dần dần, các cơ quan khác được hình thành: sụn, cơ và gân. Ở thời điểm này, thai nhi phát triển đã được 34 ngày và dài 5 mm. Sự phát triển diễn ra nhanh chóng sau đó, khi mỗi ngày con phát triển trong bụng mẹ dài thêm được 1mm nữa.

Mỗi giai đoạn thai nhi phát triển sẽ đánh dấu một mốc quan trọng, khi cánh tay và chân hình thành, xương hông sẽ thay thế đuôi. Miệng và lỗ mũi cũng đã định hình, còn cổ thì ngắn lại. Song song với đó, não bộ vẫn tiếp tục phát triển và chuẩn bị cho vai trò tổng chỉ huy toàn bộ cơ thể. Phôi thai hiện đã được 44 ngày và dài 17 mm. Đôi mắt được bảo vệ bởi một lớp màng lông tơ mỏng. Lưng cứng lại và đầu duỗi thẳng. Ở giai đoạn thai nhi phát triển này, tim và hầu hết các cơ quan bên trong đã phát triển ổn định và bắt đầu hoạt động trơn tru.

Khi con phát triển trong bụng mẹ được 60 ngày tuổi, con sẽ nặng gần 11 gram. Vào cuối tuần thứ tám của thai kỳ, tất cả các cơ quan đã hiện diện. Tuy nhiên chúng vẫn còn bảy tháng nữa để tiếp tục phát triển và hoàn thiện.

Hạnh phúc là điều bất cứ bà mẹ nào cũng cảm nhận được khi ngày ngày chứng kiến thai nhi phát triển trong cơ thể mình, tuy nhiên, để giúp cho quá trình này hoàn hảo thì mẹ hãy nhớ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và đừng quên thăm khám sàng lọc trước sinh nhé.

Đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ, để mẹ “mang bầu không lo âu”, Vinmec cho ra mắt Khoá học “Thai kỳ khoẻ mạnh cùng chuyên gia Vinmec” đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay theo tiêu chuẩn y khoa cung cấp kiến thức thai kỳ toàn diện tại:

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.