U tuyến giáp ác tính nguy hiểm thế nào? Có chữa được không | BS Lê Thị My, BV Vinmec Times City#utuyengiap #tuyengiap #ungthutuyengiap

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc u tuyến giáp ác tính trên thế giới đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm gần 10.000 ca mắc mới. Vậy u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm hay không? Điều trị thế nào?

Theo bác sĩ Lê Thị My – Bệnh viện Vinmec Times City, ung thư tuyến giáp có thể coi là ung thư lành tính. Cũng như các loại ung thư khác, u tuyến giáp ác tính có nhiều thể khác nhau, trong đó u tuyến giáp ác tính thể nhú là 1 trong những thể có tiên lượng tốt, có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuổi thọ của người bệnh đạt được sẽ từ 20-25 năm. Đối với các thể còn lại như thể nang, thể tủy, thể không biệt hóa…khả năng tiên lượng kém, nguy cơ di căn đến các cơ quan khác nhiều hơn. Tuy nhiên những thể này chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 10%), chính vì vậy, khối u tuyến giáp ác tính hoàn toàn không đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ.

Nguyên nhân hình thành khối u tuyến giáp ác tính bao gồm:

Tiền sử phơi nhiễm với phóng xạ;

Rối loạn hệ miễn dịch;

Yếu tố di truyền;

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone;

Do mắc bệnh tuyến giáp;

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Các nguyên nhân khác như bị thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

Hiện tượng u tuyến giáp hoàn toàn không lây nhiễm. Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam có 3 phương pháp điều trị u tuyến giáp ác tính:

Phẫu thuật: Là phương pháp quan trọng nhất trong điều trị hiện tượng u tuyến giáp ác tính, phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Xạ trị: Ít có giá trị với u tuyến giáp ác tính thể biệt hóa, thường được sử dụng đối với hiện tượng u tuyến giáp thể không biệt hóa và khối u tuyến giáp ác tính thể tủy.

Sử dụng liệu pháp hormone: Chỉ định sau khi điều trị I131 hậu phẫu, hay sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lan tràn sau khi điều trị triệt căn thất bại.

Ngoài ra, phương pháp mới điều trị u tuyến giáp ác tính được sử dụng trong thời gian gần đây là đốt sóng cao tần, được áp dụng với hiện tượng u tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm, nhân ung thư kích thước nhỏ dưới 10mm và nằm gọn trong nhu mô giáp.

Tóm lại, khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm và chưa được hay không thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tuy nhiên, vì đây được coi là ung thư lành tính nên nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm thì có thể điều trị u tuyến giáp ác tính khỏi hoàn toàn, tiên lượng bệnh khá tốt.

Trong tháng 4 &5/2021, khi có nhu cầu khám các bệnh lý tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:

– Miễn phí khám và giảm 50% các gói sàng lọc giáp
+ Gói sàng lọc giáp Tiêu chuẩn
+ Gói sàng lọc giáp Nâng cao
+ Gói sàng lọc giáp Đặc biệt
– Nếu có chỉ định điều trị u giáp lành bằng phương pháp đốt sóng cao tần, Khách hàng sẽ tiếp tục được trợ giá 50% chi phí chữa bệnh.
Chương trình được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Lưu ý:
– Chương trình chỉ áp dụng đối với khách hàng lần đầu điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần tại Vinmec
– Chương trình trợ giá không bao gồm: Chi phí ăn ở, đi lại; phí tái khám; các xét nghiệm/chụp chiếu chuyên sâu được chỉ định (nếu có) trước khi nhập viện điều trị và tái khám sau khi ra viện.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.